Thơm ngon món canh chay và cách làm đơn giản

Thảo luận trong 'Ẩm thực - Nhà hàng - Quán ăn - Món ngon' bắt đầu bởi sydt1102, 25/12/17.

  1. sydt1102

    sydt1102 New Member

    Tham gia ngày:
    1/12/17
    Bài viết:
    26
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Canh chay hay canh mặn trong mâm cơm của người Việt là món không thể thiếu. Đối với người ăn chay, món canh chay kết hợp với món chay tạo nên vị thơm ngon và hấp dẫn. Để nấu món canh chay ngon thì bước chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện rất quan trọng. Giúp bạn thực hiện tốt khâu này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bước chuẩn bị và cách nấu các món canh chay thường ngày đơn giản và hấp dẫn.
    Thực tế cho thấy rằng, món canh là món ăn giúp bảo vệ, duy trì và tăng cường sức khỏe và còn rất nhiều những công dụng khác nữa. Trong văn hóa ăn chay, món canh chay thơm ngon bổ dưỡng được đánh giá rất cao. Với các nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên và các loại rau củ quả tốt cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch là sự lựa chọn hoàn hảo cho thực khách.

    Từ những công dụng tuyệt vời trên, Nhà hàng chay minhchay xin giới thiệu tới các bạn cách chế biến các cách nấu món canh chay thơm ngon bổ dưỡng mà vô cùng dễ chế biến. Hãy dành cho gia đình nhỏ của mình một sự bất ngờ nho nhỏ trong bữa cơm thường ngày nhé.

    1. Cách làm món canh chay nấm đậu phụ
    Canh nấm đậu phụ là món canh chay dễ nấu giúp thanh lọc cơ thể

    Nguyên liệu làm món canh nấm đậu phụ:– 250g đậu phụ non- 125g nấm sò

    – Gừng và riềng mỗi thứ một mẩu khoảng 2cm

    – 1 củ hành tây nhỏ, 1 củ cà rốt cỡ vừa, 1 củ sả

    – 2 lá chanh, 2 – 3 quả ớt khô nhỏ

    – 1 nắm lá húng quế, 1 nắm rau mùi

    – Dầu ăn, tương đậu nành (soy sauce)- 1 – 2 lá gừng (tùy thích)

    Xem thêm : Các món ăn chay đãi tiệc

    Cách nấu món canh chay nấm và đậu phụ:

    Gừng riềng cạo vỏ, cho vào cối giã nát. Nếu riềng già bạn có thể xay nhuyễn.

    Hành tây nhặt sạch, bổ làm 6. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Sả bỏ phần cọng dưới, phần phía trên xẻ làm đôi theo chiều dọc. Nấm rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn.

    Cho cà rốt, hành tây, nấm vào nồi. Thêm gừng, riềng, ớt, lá chanh cùng chút muối.

    Đổ nước xâm xấp, đun sôi với lửa vừa. Khi nồi canh sôi bạn bớt xuống lửa nhỏ, đậy vung đun thêm 10 phút nữa để các loại rau củ chín mềm.

    Thêm đậu vào cùng nước tương và chút hạt tiêu, nêm nếm cho vừa miệng rồi đun thêm 2 – 3 phút để đậu thấm gia vị. Cuối cùng thêm rau mùi và húng quế xắt nhỏ, đảo đều, đun sôi bùng rồi tắt bếp, múc canh ra bát dùng nóng.

    Món canh đậu nấu nấm không hề có thịt, tuy nhiên không vì thế mà thiếu chất đâu bạn nhé! Với thành phần chủ yếu từ nấm và đậu, món canh rất giàu đạm, đủ chất mà không béo. Các loại gia vị như sả, gừng, riềng cùng rau thơm hòa quyện cùng nhau làm tô canh tỏa mùi thơm vô cùng hấp dẫn, mới ngửi thôi cũng đã thấy ấm người rồi!

    2. Cách nấu món canh rau củ chay
    Hướng dẫn làm món canh rau củ chay với đậu phụ – cà rốt – su hào – nấm hương

    Nguyên liệu làm món canh rau củ chay

    – Đậu phụ: 1 bìa to (hoặc 2 bìa nhỏ)

    – Củ đậu: 50gr

    – Cà rốt: 50gr

    – Su hào: 50gr

    – Nấm hương: 10 cái

    – Hạt sen khô: 20gr

    – Đậu Hà Lan hạt: 20gr

    – Ngô ngọt: 20gr

    – Rau mùi, mì chính, muối.

    Hướng dẫn làm món canh cau rủ chay

    Hạt sen khô ngâm qua đêm cho nở mềm, rửa sạch. Nấm hương cũng ngâm nước ấm cho nở mềm.

    Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.

    Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt).

    Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

    Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm (nhưng hạt sen vẫn còn nguyên vẹn). Tiếp theo cho đến đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Tiếp đến cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín (nhưng vẫn còn giòn)

    Cho nấm hương và đậu phụ vào, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm mì chính cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Cho canh rau củ thập cẩm chay ra bát rồi ăn khi đang còn nóng nhé! Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món canh rau củ thập cẩm chay!

    Đọc thêm : Mon canh chay

    3. Cách nấu món canh chay đổi món
    Món canh chay đổi món sau những bữa cơm nhiều thịt
    Chuẩn bị nguyên liệu:
    – 1 bìa đậu phụ

    – 4 tai nấm đông cô tươi

    – 2 miếng da đậu phụ chiên

    – 1 miếng phù trúc

    – Gia vị: muối, tiêu, bột nêm từ nấm chay

    Cách làm món canh chay đổi món:

    Phù trúc bẻ thành những miếng nhỏ, cho vào chảo dầu chiên vàng. Nấm đông cô tươi rửa sạch, bỏ gốc, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn
    Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ. Cho chút dầu ăn vào nồi, thêm da đậu phụ vào, đảo sơ rồi thêm nước vào đun sôi thì thêm đậu phụ trắng, nêm hạt nêm, muối, tiêu cho vừa ăn
    Nước sôi thì thêm nấm đã cắt vào, nếm lại cho vừa khẩu vị và tắt bếp. Múc ra tô, thêm phù trúc đã chiên vàng lên trên mặt, rắc rau ngò tuỳ thích.
    Món canh chay có vị ngọt từ nấm, béo béo của miếng đậu phụ và mềm mềm của đậu phụ non, giòn thơm của phù trúc sẽ giúp cho bữa ăn chay của bạn thêm phần hấp dẫn.

    4. Hướng dẫn cách làm canh cá chay

    Minhchay sẽ hướng dẫn nấu canh cá chay thật chi tiết để bạn có ngay một nồi canh cá ngi ngút khói và đầy mùi hương nhé.

    [​IMG]
    Hướng dẫn cách nấu canh cá chay ăn cùng món cá chay kho


    Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh cá chay cho 4 người ăn:
    – 3 lát cá dày 2cm, 150g/1 lát
    – Cà chua: 400g
    – 2 miếng đậu hũ: 200g,
    – 3 cây dọc mùng,
    – 1 quả dứa,
    – Rau giá: 300g
    – 1 lá rong biển
    – Gia vị: Muối, dầu ăn, đường.

    Xem chi tiết : Món chay ngon từ đậu phụ

    Hướng dẫn cách nấu canh cá chay:

    Trước tiên, phi thơm dầu, cho cà chua xắt nhỏ vào xào cho có màu đỏ đẹp mắt, bỏ đậu phụ vào xào chung, thêm nước, đun sôi thì cho các thành phần kia cùng cá chay xắt miếng chiên vàng vào. Nêm nếm gia vị sao cho có vị chua ngọt vừa ăn thì tắt bếp. Canh cá chay có thể ăn kèm bún hoặc cơm đều hợp.

    Những ngày hè nóng bữa, đây là một món canh lý tưởng để giải nhiệt. Những ngày đông lạnh về, đây lại là món canh có thể làm ấm lòng người. Canh cá chay có chút vị tanh nồng của rong biển, thơm dai của cá chay, tươi mát của các loại rau, chua nhẹ của dứa, béo ngậy ngọt ngào của đậu hũ, tất cả tạo nên những dư âm khó tả cho người thưởng thức.

    Trên đây là những cách làm món chay giúp các bà nội trợ có thêm những món canh chay ngon cho gia đình mình.
     

Chia sẻ trang này