Liệu có cần kiểm tra phát hiện ung thư

Thảo luận trong 'Công Ty - Doanh Nghiệp' bắt đầu bởi linhlinh2131, 15/7/17.

 1. linhlinh2131

  linhlinh2131 Member

  Tham gia ngày:
  22/11/16
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Hiện nay không ít bệnh nhân đi khám ung thư để trường hợp có bệnh thì được chữa kịp thời. tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo tầm soát ung thư sai sót sẽ gây phí tiền, hơn nữa nguy hiểm cho người bệnh.

  [​IMG]
  Tầm soát ung thư tại Benh Vien Lac Viet Vinh phuc
  Mới đây, một cô giáo 32 tuổi ở Q.Tân Bình, TP.HCM đưa theo nội dung khám về các nhóm bệnh ung thư đến Bệnh viện để xin bác sĩ hỗ trợ. cô giáo này kể chị cô mới phát hiện bệnh do đó cô nghĩ mình cũng bị bệnh.

  Đối với các xét nghiệm này, bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh, trưởng y học hạt nhân Bệnh viện Nhân Dân 115, nhận định những xét nghiệm này chỉ nên áp dụng với người được xác định mắc bệnh ung thư, các chỉ số kết quả đánh giá diễn tiến bệnh thế nào chứ không có giá trị phát hiện bệnh. Ngoài ra dù người đi khám là nữ nhưng trong số các xét nghiệm được yêu cầu có cả xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt!

  Nhiều bác sĩ cho biết tại cơ sở y tế vẫn tiếp đón những bệnh nhân nam đi tầm soát ung thư được chỉ định xét nghiệm ung thư vú, và bệnh nhân nữ lại được chỉ định xét nghiệm tuyến tiền liệt. Lý giải về điều lạ lùng này, bác sĩ cho biết hiện một số bệnh viện đã in sẵn các xét nghiệm để bác sĩ chỉ định và rất đông người cứ tiện tay gạch hết từ trên xuống dưới.
  Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho rằng hiện không có một kiểm tra máu hay phương tiện chẩn đoán hình ảnh nào có thể tìm ra ngay người khám có mắc bệnh ung thư hay không. Ngay cả những máy PET CT (chi phí chụp rất đắt), chụp cộng hưởng từ... cũng không thể phát hiện sớm ung thư, mà phải có cả khám lâm sàng và có cả rộng rãi xét nghiệm khác nhau.

  Chưa kể, theo Nhiều bác sĩ, trong tình huống được chỉ định làm những xét nghiệm đúng ra để định giá cho người đã mắc bệnh, giả dụ có chỉ số xét nghiệm ổn thì vẫn có thể mắc ung thư. bởi thế, chỉ định xét nghiệm không đúng còn khiến người đi tầm soát dễ bỏ sót bệnh ung thư nếu có bệnh.
   

Chia sẻ trang này