Gợi ý thực đơn mâm cỗ chay cúng giỗ mà bạn nên biết

Thảo luận trong 'Ẩm thực - Nhà hàng - Quán ăn - Món ngon' bắt đầu bởi sydt1102, 31/1/18.

  1. sydt1102

    sydt1102 Member

    Tham gia ngày:
    1/12/17
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Gần đây tín đồ chay đang sôi nổi bàn luận vấn đề " Thực đơn chay mâm cỗ chay cúng giỗ như thế nào? ". Mỗi người một ý kiến khác nhau khiến cho cuộc tranh ngày một sôi nổi hơn. Để giải quyết vấn đề đó và giúp giới ăn chay đoàn kết hơn thì hôm nay MinhChay sẽ chia sẻ bài viết dưới đây giới thiệu một thực đơn chay cho ngày giỗ gồm các món ăn truyền thống.

    1. Món chè trôi nước

    Thực đơn chay cho ngày giỗ sẽ thiếu sót nếu không có món chè trôi nước. Nguyên liệu gồm có khoai lang tím, đường nâu, bột gạo nếp, gừng, vừng rang, đậu xanh. Tiến hành với việc rửa khoai lang, luộc chín rồi tán nhuyễn. Sau đó, trộn đều khoai lang với bột gạo nếp rồi đổ nước ấm vào. Chú ý, khi đổ nước vào, bạn nên dùng tay kia để nhồi bột, đậy kín ủ để bột nở, thông thường là khoảng 30 phút. Trong quãng thời gian đó, bạn đãi đậu xanh rồi hấp chín, tán cho thật nhuyễn cho thêm ít đường để tạo độ ngọt cho chè.

    [​IMG]

    Mâm cơm cúng giỗ sẽ thêm phần hấp dẫn bởi món chè trôi nước

    Tiếp theo chúng ta chia bột thành từng phần nhỏ và viên tròn lại, ấn dẹp phần bột trong lòng bàn tay rồi đặt đậu xanh vào vo thành viên tròn. Đun nồi nước đến khi sôi thì cho viên bột vào đến khi nổi lên thì vớt ra bát. Cùng lúc đó, bạn pha đường nâu cùng với gừng rồi đun sôi, tiến hành cho viên chè trôi vào đun tầm 3-4 phút cho chè ngấm vị ngọt. Khi cho chè ra bát cho thêm ít vừng rang lên trên.

    Trên đây chỉ là một vài món ăn chay gợi ý để bạn tham khảo. Nếu bạn quá bận rộn để tự tay chuẩn bị mâm cơm cúng thì cũng có thể đặt sẵn tại các nhà hàng. Hiện nay, trên địa bàn TP. Hà Nội bạn có thể đặt cổ chay tại nhà hàng Minh Chay với 2 set cỗ chay từ 10 – 12 món có giá lần lượt là 999,000đ và 1,190,000đ. Khách hàng có thể liên hệ với nhà hàng qua số hotline 0981234503 để được nhân viên tư vấn cụ thể.
    2. Món nem chay

    [​IMG]
    Món nem chay là món ăn không thể thiếu cho mâm cơm cúng giỗ


    Nem chay là món ăn truyền thống của người Việt thường có trong các dịp lễ, Tết hay giỗ. Món này cũng nhanh chóng được biến tấu thành món chay với cách thực hiện đơn giản với các nguyên liệu như bánh đa nem, miến, cà rốt, nấm hương, hành, dầu ăn, muối, hạt tiêu.

    Sau khi rửa sạch các nguyên liệu, thì thái sợi nhỏ, cho vào miến (đã ngâm với nước ấm và cắt nhỏ) trộn đều cùng với các gia vị. Cho một ít hỗn hợp vào bánh đa nem rồi cuộn tròn, cứ vậy đến hết. Để chảo dầu nóng, thả nem vào chiên đến vàng cho ra đĩa.Thực đơn chay cho ngày giỗ sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu có món ăn này.

    Đọc thêm : Thực đơn chay mỗi ngày

    3. Món miến trộn chay

    Miến trộn chay là món thường có mặt trong mâm cơm chay cúng giỗ của mỗi gia đình. Món ăn được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc như miến, nấm tai mèo, đậu phụ, cà rốt, lạc rang.

    [​IMG]
    Miến trộn chay là món ăn đơn giản dễ thực hiện tại nhà cho ngày giỗ


    Sơ chế các loại nguyên liệu như nấm mèo sau khi ngâm với nước ấm thì cắt bỏ gốc và thái thành sợi. Miến ngâm trong nước lạnh. Nấu nước cho sôi rồi miến vào cho đến khi thấy miến nở vừa tới thì nhanh tay đổ ra để ráo nước để miến thêm tơi ngon hơn, sau đó cắt miến thành từng khúc ngắn. Với cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ còn đậu phụ chúng ta cắt lát mỏng rồi đem chiên vàng. Bắc chảo nóng cho cà rốt, nấm mèo xào rồi nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp cho miến vào xóc đều. Cho ra đĩa và cho lạc rang lên trên cùng ít rau thơm món ăn sẽ thêm sắc cho thực đơn chay cho ngày giỗ gia đình bạn.

    4. Món canh canh nấm hạt sen chay
    [​IMG]
    Canh nấm chay là món ăn ngon và bổ dưỡng dành cho nhiều người


    Canh nấm chay là món đơn giản, dễ thực hiện trong thực đơn chay cho ngày giỗ tại nhà. Bạn chỉ cần chuẩn bị nấm hương, nấm tuyết, su hào, cà rốt, rau thơm, các loại gia vị cần thiết: hạt nêm chay, muối, tiêu. Với su hào, cà rốt thì gọt vỏ, rửa sạch, còn với nấm thì chúng ta cắt bỏ gốc, rửa sạch bằng nước muối pha loãng.

    Trước tiên, ta cho nấm hương, cà rốt, su hào vào nấu cùng một lúc sau đó nêm nếm hạt nêm chay. Khi rau củ chín thì mới cho nấm tuyết vào nấu thêm chừng 3 – 5 phút thì tắt bếp. Nêm cho vừa ăn, trình bảy ra bát cho thêm tí tiêu xay và rau thơm. Vị ngọt tự nhiên của cà rốt, su hào hòa cùng mùi thơm của nấm tạo nên hương vị riêng của món canh của ngày giỗ.

    Chúc các bạn thành công nhé !
     

Chia sẻ trang này