Bản chất của kỹ thuật bọc răng sứ

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe' bắt đầu bởi anantran112, 21/6/17.

 1. anantran112

  anantran112 Member

  Tham gia ngày:
  27/3/17
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Bọc răng sứ được đánh giá là giải pháp khắc phục răng hô vẩu nhẹ hiệu quả, mà vẫn không làm mất vẻ thẩm mỹ trong quá trình thực hiện so với kỹ thuật niềng răng.
  Răng vẩu có nên bọc sứ không?


  1. Bản chất của kỹ thuật bọc răng sứ

  Bọc răng sứ là kỹ thuật tạo hình lại thân răng giống với thân răng thật tới tỷ lệ nào đó. Tỷ lệ này cao hay thấp tùy thuộc vào tay nghề của bác sỹ. Tỷ lệ càng cao thì độ giống của thân răng sứ với răng thật sẽ càng cao. Thân răng sứ hay còn gọi là chụp răng sứ.

  Vì thực tế răng sứ không có cấu tạo hoàn toàn giống với thân răng thật. Răng sứ chỉ có 2 lớp là sườn và mão bên ngoài, trong khi răng thật có lớp men, ngà và tủy răng. Do đó, chụp răng sứ cũng tương tự như chiếc vỏ của thân răng, sẽ được chụp lên trên cùi răng thật bên trong.

  Bởi vậy, điều kiện để chụp răng sứ cho răng vẩu là những chiếc răng bị vẩu vẫn còn đủ hình thể để mài cùi răng làm trụ đỡ sau khi lắp thân răng sứ.

  2. Tại sao bọc răng sứ có thể chữa được răng vẩu?

  Bản chất của lỹ thuật bọc răng sứ là phục hình lại hình thể răng khi răng bị thương tổn, gãy vỡ hay bị bệnh lý buộc phải loại bỏ khỏi cung hàm. Tuy nhiên, trong y khoa, đặc biệt là trong nha khoa, bọc răng sứ đã được ứng dụng với khả năng lơn hơn là có thể tạo ra giá trị thẩm mỹ tương đương với các biện pháp nắn chỉnh răng, thậm chí có thể thay thế được cả kỹ thuật chỉnh nha phức tạp.

  Sở dĩ, bọc răng sứ cho răng vẩu có thể chỉnh răng hô được là bởi, trong khi tạo hình thân răng mới, chiếc chụp sứ này sẽ được tạo hình với hình thể sao cho khi lắp lên cùi răng thật sẽ có thế răng bằng với các răng khác, ngay ngăn trên cung hàm và không bị vâu nữa. Đương nhiên, để có thể chỉnh sửa được thẩm mỹ trong tình huống này cần đến bác sỹ giỏi, không đơn thuần chỉ là bác sỹ bọc răng sứ mà phải là bác sỹ am hiểu sâu về cấu tạo hàm mặt, về răng và có khả năng phán đoán thẩm mỹ tốt.

  3. Khi nào có thể áp dụng bọc răng sứ cho răng vẩu được?

  Nếu sử dụng cách bọc răng sứ, thì răng vâu sẽ được chỉnh sửa rất nhanh chóng, bệnh nhân chỉ cần khoảng 2 lần khám là có thể hoàn tất được quy trình mà không cần phải đeo mắc cài niềng răng trong thời gian dài. Tuy nhiên, không phải trường hợp răng vâu nào cũng có thể áp dụng được phương pháp này.

  Để bọc được chụp răng sứ, răng cần thỏa mãn yêu cầu là có buồng tủy không quá lớn, đủ để khi bọc răng sứ có thể mài cùi răng thật mà không phạm đến tủy răng. Nếu trường hợp răng có buồng tủy quá lớn, không thể mài cùi răng thì không thể tiến hành bọc răng sứ để chữa răng hô vâu được. Khi đó, chỉ còn cách để chữa răng vẩu là niềng răng để kéo răng vẩu vào đều với toàn hàm.

  Với những chia sẻ về bọc răng sứ cho trường hợp răng vẩu ở trên mong rằng sẽ hữu ích cho bạn.
   

Chia sẻ trang này